Gà kiến thân hình thon gọn, cao dong dỏng, mặt lanh lợi, thịt săn chắc tựa gà đá miền Tây Nam bộ. Con trống có bộ lông đỏ tía, đuôi dài, cựa dài trông rất đẹp mã và oai vệ. Thịt gà vàng ươm, chân vàng nghệ rất đẹp mắt. Chúng nặng cỡ 1,3-1,5 kg/con. Trọng lượng tối đa giống gà này thường khoảng 3 kg/con. Gà thịt 83 ngày tuổi trọng lượng trung bình 1,4-1,7 kg/con. Trọng lượng gà đạt 1,7–2 kg/con là xuất chuồng

Gà kiến có thịt dai, thơm và ngọt giống thịt gà ta nên người tiêu dùng ưa chuộng. Có thể bắt con gà kiến nặng cỡ 1,3 kg làm hai món: nướng muối ớt và nấu cháo đậu đen, đủ cho 4-5 người ăn. Thịt gà kiến săn chắc nên thợ bếp phải ướp gia vị trước gần nửa tiếng mới thấm, rồi đem nướng lửa than. Thịt gà chắc nhưng mềm dẻo, sớ gà mịn, lúc chín nghe thơm phức và ngọt thanh.

Thức ăn chủ yếu của giống gà này ở miền Trung là ít bắp hạt và nhiều côn trùng đó phải tự bươi kiếm miếng ăn. Cùng giống gà kiến, nhưng một số loại sống ở vùng núi thuộc huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Bình Thuận(các xã miền núi Đông Giang, Đami, La Dạ của huyện Hàm Thuận Bắc)… sẽ cho thịt thơm ngon vượt trội bởi hằng ngày gà phải leo núi, hóng gió biển, ăn côn trùng, rễ, củ của núi… và có khi uống được nước khoáng từ mạch nước ngầm trong lòng núi đá vôi chảy ra. Cứ vậy, ngày qua ngày, chính thổ nhưỡng khắc nghiệt miền Trung đã hun đúc nên hương vị thịt gà kiến ngon ngọt.

Giống gà này có một số nổi trội đó là giá giống tương đối cao, nhà cung ứng giống chỉ bán theo một số kênh phân phối nhất định theo từng vùng. Độ đồng đều của gà cao, chất lượng giống tốt, đảm bảo uy tín (giống gà bố mẹ thuần chủng). Mẫu mã đẹp, chất lượng thịt ngon rất phù hợp thị hiếu người tiêu dùng (giống y gà ta nuôi thả vườn).